ผิวลอกเป็นขุย เกิดจากอะไร มีปัจจัยเสี่ยงอะไรบ้าง และควรดูแลผิวอย่างไร

ผิวลอกเป็นขุย เกิดจากอะไร

เมื่อใกล้เข้าสู่ช่วงหน้าหนาว หลายคนมักจะเจอกับปัญหาผิวแห้งกร้านเป็นขุย ซึ่งนั่นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างปกติเมื่อเจออากาศที่หนาวขึ้น แต่สำหรับคนที่มีผิวลอกเป็นขุยในช่วงที่ไม่ใช่หน้าหนาวนั้นถือว่าไม่ใช่เรื่องปกติ เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ผิวแห้งลอกเป็นขุยได้ ส่วนจะมีปัจจัยอะไรบ้าง และอันตราย หรือไม่ เรามีคำตอบมาฝากกัน

ผิวลอกเป็นขุย เกิดจากอะไร

ผิวที่ลอกเป็นขุยเกิดจากไขมันชั้นใต้ผิวหนังเกิดการเสียสมดุล ทำให้ผิวชั้นนอกเสียสมดุลในการกักเก็บน้ำ ผิวขาดความชุ่มชื้น ผิวแห้ง ลอก เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย รวมถึงบนผิวหน้าด้วย นอกจากนี้สาเหตุที่ทำให้ผิวเป็นขุยยังเกิดได้จากการอักเสบของผิวหนัง การระคายเคืองต่อผิวหนัง ผิวหนังติดเชื้อต่างๆ รวมถึงความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันด้วย

ลักษณะของผิวที่ผิวลอกเป็นขุย ผิวจะมีลักษณะแห้งกร้านเป็นขุย มักเกิดขึ้นตามตำแหน่งต่างๆ ในร่างกาย เช่น แก้ม แขน ข้อศอก หัวเข่า ฯลฯ เป็นขุยสีขาวคล้ายกับสะเก็ดเงิน บางคนอาจมีอาการคัน บางคนอาจไม่มี สามารถรักษาให้หายขาดได้ มองเห็นได้ชัดทำให้ขาดความมั่นใจได้

ผิวลอกเป็นขุยเกิดขึ้นเฉพาะคนผิวแห้งจริงไหม อันตราย หรือไม่

หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่าอาการผิวลอกผิวเป็นขุยนั้นเกิดขึ้นได้เฉพาะคนที่ผิวแห้ง แต่ความจริงแล้วเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิวจากปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อผิวหนังทั้งภายใน และภายนอกร่างกายสามารถรักษาให้หายได้ ใช้เวลาไม่นาน

สำหรับอาการผิวลอกเป็นขุยเป็นอาการของโรคผิวหนังที่ไม่รุนแรง สามารถรักษาเองได้ด้วยการบำรุงผิว แต่หากรักษาแล้วไม่หายควรไปพบแพทย์เพื่อได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง เพราะอาจไม่ใช่อาการของโรคผิวหนังทั่วไป แต่อาจเป็นผลข้างเคียงในการรักษาโรคบางชนิด หรือการรับประทานยาบางอย่าง และหากปล่อยไว้นานๆ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง หรืออาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้สูง มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ผิวหนังที่ลอกเกิดแผลพุพอง หรือมีอาการอื่นๆ ควรรีบไปพบแพทย์ หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผิวได้

การดูแลผิวลอกเป็นขุยให้กลับมาสุขภาพดี เนียนนุ่มเป็นธรรมชาติ

  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มี pH5.5 เพราะ pH5.5 เป็นค่าที่ช่วยรักษาสมดุลผิว และอ่อนโยนต่อผิวมากที่สุด ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ หรือระคายเคืองต่อผิว เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มีค่า pH ต่ำ หรือสูงจนเกินไปอาจทำให้ค่ากรด – ด่างไม่สมดุลต่อผิว ส่งผลให้ผิวหนังแห้ง ลอก หรือเกิดการแพ้ห รือระคายเคืองได้ง่าย
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากธรรมชาติที่ปราศจากสารเคมี เพื่อความอ่อนโยนต่อผิว เพราะผิวลอกเป็นขุยจะมีความบอบบาง ทำให้แพ้ หรือระคายเคืองได้ง่าย
  • อาบน้ำด้วยอุณหภูมิปกติ ควรอาบน้ำด้วยอุณหภูมิห้อง ไม่ควรอาบน้ำอุ่น หรือน้ำที่ร้อนจนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวแห้งง่าย และทำให้ผิวเกิดการลอก หรือเป็นขุยจากการขาดความชุ่มชื้นได้
  • บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์หลังอาบน้ำเสร็จแล้ว เช็ดตัวให้หมาดๆ และบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ หรือโลชั่นบำรุงผิว เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยให้ผิวที่ลอกเป็นขุยชุ่มชื้นขึ้น และมีโอกาสกลับมาเนียนนุ่มได้เร็วขึ้น

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อผิวลอกเป็นขุย

  • เกาจนทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบเป็นแผล หลายคนเมื่อเห็นผิวเป็นขุยจะชอบแกะ หรือเกาให้ขุยหลุดออก บางครั้งอาจเกาแรงไปจนทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ และมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงการแกะ หรือเกา และควรรักษาอย่างถูกวิธี
  • สครับผิวบ่อยจนเกินไปการสครับ หรือขัดผิวบ่อยจนเกินไป จะทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองง่าย ผิวขาดความชุ่มชื้นจากการขัดผิว หรือสารเคมีต่างๆ จนทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นระคายเคือง แห้ง หรือผิวลอกเป็นขุย
  • ดื่มน้ำน้อยเพราะหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวลอกคือ ผิวขาดน้ำ หรือสูญเสียการกักเก็บน้ำ การดื่มน้ำให้มากๆ จึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้ควรดื่มน้ำเยอะๆ หรือดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
  • ไม่พักผ่อนให้เพียงพอ ปัญหาผิวหนังส่วนหนึ่งเกิดจากภายในร่างกาย การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจึงเป็นวิธีที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวได้อย่างหนึ่ง เพราะเมื่อนอนหลับสนิทร่างกายจะทำการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ ในร่างกายได้อย่างเต็มที่
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีเพราะผิวบริเวณที่ลอกเป็นขุยจะบอบบางกว่าผิวบริเวณอื่น ๆ จึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมี การแต่งกลิ่น น้ำหอม หรือสารที่ทำให้เกิดฟอง เพราะอาจทำให้ระคายเคืองได้
  • ปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาแม้ว่าผิวที่ลอกเป็นขุยจะดูเหมือนเป็นปัญหาผิวที่ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้ปัญหาผิวธรรมดาๆ ที่รักษาง่ายกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ยากจะรักษา หรือต้องใช้เวลารักษานานได้

ผิวลอกเป็นขุยเป็นปัญหาผิวที่พบได้ค่อนข้างบ่อย เกิดขึ้นได้กับทุกคน และทุกฤดู ทางที่ดีควรหมั่นดูแลผิวหนังให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ และหมั่นสังเกตร่างกายว่ามีความผิดปกติ หรือไม่ หากพบว่าผิวหนังเกิดความผิดปกติ มีอาการคัน บวม แดง หรือมีอาการอื่นๆ ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังจะดีกว่าเพื่อผิวหนังที่สุขภาพดี และช่วยให้มีความมั่นใจกล้าออกไปใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ