รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร มาหาสาเหตุกัน พร้อมแนะเคล็ดลับการดูแลผิว

รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร

ใครหลายคนคงอาจจะประสบพบเจอกับปัญหาผิวไม่เรียบเนียน เวลาแต่งหน้าแล้วเครื่องสำอางไม่ติดทน แถมยังหน้ามันมากจนเกินไป จนก่อให้เกิดปัญหาสิวตามมา มิหนำซ้ำปัญหาเหล่านี้มักจะไปลดทอนความมั่นใจของเราอีกด้วย แม้ปัญหารูขุมขนกว้างอาจจะเกิดจากรูเล็กๆ บนผิวหน้าเรา แต่ใครจะรู้ว่ามันกลับเป็นสาเหตุของปัญหาใหญ่ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นบนใบหน้าของเราได้ ดังนั้นการศึกษาถึงปัญหาว่ารูขุมขนกว้างเกิดจากอะไรแบบละเอียด จึงมีประโยชน์ต่อคนที่มีรูขุมขนกว้างเป็นอย่างมาก

ทำความรู้จักกับปัญหารูขุมขนกว้าง

ปัญหารูขุมขนกว้างมักจะสัมพันธ์กับคนที่มีสภาพผิวหน้ามันเสมอ เนื่องจากที่ใบหน้าของเราประกอบไปด้วยรูขุมขนเล็กๆ หลายรูที่อยู่ใกล้กัน ซึ่งในใต้ผิวหน้าของเรา จะมีต่อมไขมันที่คอยผลิตน้ำมันออกมาเคลือบใบหน้าของเรา เพื่อรักษาความชุ่มชื้นเอาไว้ หากมีการสร้างน้ำมันใต้ชั้นผิวออกมามากเกินไป ก็จะทำให้รูขุมขนของเรากว้างขึ้นไปด้วย

ปัญหารูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร

 • เกิดจากผลของกรรมพันธุ์ : หลายคนอาจจะหาต้นตอของคำถามที่ว่ารูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร โดยส่วนมากมักจะนึกถึงแต่ปัจจัยภายนอกเพียงอย่างเดียว แต่ทว่ารูขุมขนกว้างนั้น มักจะสัมพันธ์กับสภาพผิวมันด้วย ซึ่งแน่นอนว่าการที่เรามีรูขุมขนกว้างนั้น สามารถได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรมมาจากคนในครอบครัวได้
 • เกิดจากสภาพผิวมัน : เมื่อใบหน้าของเรามีการผลิตน้ำมันออกมาเคลือบไว้มากเกินปกติ มักจะส่งผลให้รูขุมขนของเราขยายตัวมากขึ้น เพื่อทำการระบายน้ำมันออกมา และมักจะมีน้ำมันสะสมอยู่ในรูขุมขนของเราด้วย
 • เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น : ในวันที่เราอายุเพิ่มมากขึ้น ก็มักจะส่งผลให้ผิวของเราสูญเสียคอลลาเจนไปด้วย ซึ่งผลที่เกิดขึ้นก็จะทำให้ผิวเราหย่อนคล้อยลง จนเห็นรูขุมขนที่กว้างได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
 • เกิดจากฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้น : เมื่อฮอร์โมนบางชนิดของเราเพิ่มขึ้น อาจจะทำให้รูขุมขนของเราต้องขยายกว้างมากขึ้น เพื่อระบายน้ำมันที่ถูกสร้างขึ้นมาใต้ผิวหนังในปริมาณที่มากกว่าปกติ โดยส่วนมากปัญหาฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นแบบกะทันหันมักจะเกิดขึ้นกับช่วงวัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็นเพศหญิง หรือเพศชายก็ตาม
 • เกิดจากหลุมสิว : ปัญหาเรื่องสิวมักเป็นปัญหาที่ใหญ่ และกวนใจใครหลายคน ไม่ว่าจะตอนที่กำลังเป็นสิว หรือตอนหลังจากที่ต้องคอยรักษารอยสิวก็ตาม ยิ่งบางคนที่ชอบบีบสิวก็จะยิ่งทิ้งรอยรูขุมขนกว้าง และลึกเอาไว้บนใบหน้าด้วย

ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลทำให้รูขุมขนกว้าง

 • ปัจจัยจากแสงแดด และความร้อน : แสงแดดเป็นปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้ผิวของเราแก่เร็ว และอาจจะหย่อนคล้อยก่อนวัยอันสมควร เพราะแสงแดดนั้นเป็นตัวการที่ทำลายอีลาสติน และคอลลาเจนในผิวของเรา ทำให้ผิวหน้าของเราหย่อนคล้อย ความกระชับเต่งตึงลดลง และยิ่งทำให้เห็นรูขุมขนที่กว้างมากยิ่งขึ้นด้วย
 • ปัจจัยจากการดูแลผิวหน้าแบบผิดๆ : หลายคนอาจจะคิดว่าการล้างหน้าบ่อยๆ จะทำให้หน้าสะสมความมันน้อยลง แต่ทว่าการล้างหน้าบ่อยเกินไป ยิ่งทำให้ผิวหน้าของเราแห้งจนขาดความชุ่มชื้น ต่อมไขมันใต้ผิวหนังก็จะยิ่งสร้างน้ำมันขึ้นมามากยิ่งขึ้น ซึ่งความมันก็จะทำให้รูขุมขนเรากว้างขึ้นด้วย
 • ปัจจัยจากสิ่งสกปรก : ผิวหน้าของคนที่หน้ามัน หรือมีรูขุมขนกว้าง มักจะกักเก็บสิ่งสกปรกไว้บนใบหน้ามากกว่าคนผิวปกติ เพราะความมันเหนอะหนะทำให้สิ่งสกปรกต่างๆ มาเกาะติดกับผิวของเราได้ง่ายกว่า รวมไปถึงคนที่ชอบแต่งหน้านอน หรือไม่ก็ล้างหน้าไม่สะอาดด้วย เพราะปัจจัยเหล่านี้คือ สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิวขึ้นบนผิวหน้าของเรา ยิ่งมีสิวก็ยิ่งส่งผลให้รูขุมขนของเรากว้างขึ้นด้วย
 • ปัจจัยจากการเสียสมดุลความชุ่มชื้น : รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร คาดว่าคำตอบด้านปัจจัยในส่วนนี้อาจจะเป็นส่วนที่ใครหลายคนมองข้ามไปอย่างแน่นอน โดยเฉพาะคนที่ดื่มน้ำน้อย หรือไม่ชอบดื่มน้ำ เพราะเมื่อร่างกายของเราสูญเสียน้ำ หรือได้รับน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวัน ความชุ่มชื้นของผิวหน้าก็จะเสียสมดุลไปด้วย ต่อมไขมันใต้ผิวหนังก็จะสร้างน้ำมันออกมามากขึ้น และระบายทางรูขุมขน เพื่อเคลือบผิวหน้าให้ยังคงรักษาความชุ่มชื้นเอาไว้

เคล็ดลับดูแลรักษา และป้องกันไม่ให้รูขุมขนกว้าง

 • หยุด และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำร้ายผิว : ข้อสงสัยที่ว่ารูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร พอเราลองมาสังเกตดีๆ แล้วก็จะพบว่าส่วนหนึ่ง ก็มักจะมาจากพฤติกรรมที่ทำร้ายผิวของเราโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการล้างหน้าบ่อยๆ การตากแดดร้อนจัด หรือการดื่มน้ำน้อยเกินไป ดังนั้นเพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ดีขึ้นกว่าเดิม รับรองว่ารูขุมขนของเราต้องกระชับขึ้นแน่นอน
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ : การเลือกรับประทานอาหารที่ดี และมีประโยชน์ จะช่วยทำให้ผิวของเราดีขึ้น หลักการง่ายๆ คือ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่พอดี อีกทั้งควรต้องหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง และพวกน้ำตาลที่เป็นตัวการให้หน้าของเราสะสมความมันเพิ่มมากยิ่งขึ้น เพราะหากเราปล่อยให้หน้ามันสะสมมากกว่าปกติ จะส่งผลให้เกิดปัญหาสิวตามมาได้
 • ต้องทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด : ควรล้างหน้าให้สะอาดหมดจด หากใครที่ทาครีมกันแดด หรือแต่งหน้าด้วย ควรที่จะใช้น้ำยาสำหรับเช็ดล้างเครื่องสำอางควบคู่กับการล้างหน้าให้สะอาด โดยควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้งเท่านั้น เพื่อให้หน้าไม่สูญเสียความชุ่มชื้นมากเกินไป อีกทั้งหลังล้างหน้าควรใช้โทนเนอร์เช็ดหน้าด้วย
 • ศึกษาก่อนใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า : เราควรเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่เหมาะสมกับสภาพผิวของเรา เพื่อให้ครีม หรือผลิตภัณฑ์เหล่านั้นเกิดประสิทธิภาพสูงสุด เราต้องพยายามทากันแดดในทุกวัน เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดตัวร้ายที่อาจจะทำให้ผิวของเราแก่เร็วด้วย อีกทั้งในสมัยนี้มีครีมที่ช่วยกระชับรูขุมขนมากมายให้เลือกสรร ดังนั้นให้เลือกซื้อครีมที่เชื่อถือได้ และมีผลการรับรองมาเป็นตัวช่วยอีกทาง

จากที่กล่าวมาในข้างต้น ก็จะทำให้เราได้เห็นถึงสาเหตุที่แท้จริงว่ารูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร ซึ่งมีปัจจัยอะไรหลายอย่างที่บางคนอาจจะไม่รู้ว่านั่นเป็นต้นตอที่ทำให้รูขุมขนของเรากว้างขึ้นด้วย เราควรต้องหมั่นสำรวจทั้งปัจจัยต่างๆ และพฤติกรรมร่วมที่เราอาจจะละเลยให้ดีมากยิ่งขึ้น จากนั้นก็ลองนำเคล็ดลับดูแลรักษาผิวที่เรานำมาฝากไปปรับใช้กันดู รับรองได้ว่าผิวหน้าของทุกคนต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน