ผิวขาดน้ำ คืออะไร มาหาคำตอบ พร้อมบอกลาปัญหานี้กัน ด้วยวิธีธรรมชาติ

ผิวขาดน้ำ คือปัญหายอดฮิตที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน และทุกสภาพผิว ใครที่เป็นผิวขาดน้ำ จะส่งผลให้มีสภาพผิวที่ไม่คงที่ และเกิดความไม่มั่นใจในตัวเองได้ หลายๆ คนอาจจะคิดว่าปัญหาผิวขาดน้ำ กับปัญหาผิวแห้งนั้นคือเรื่องเดียวกัน แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ ไปดูกันเลยว่าทั้งสองแบบแตกต่างกันยังไง เราจะพาไปเจาะลึกความหมาย การบำรุงผิว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ และการแก้ปัญหาด้วยวิธีธรรมชาติ แบบฉบับจัดเต็ม

ผิวขาดน้ำ คืออะไร

ความหมายที่แท้จริงของผิวขาดน้ำ คือสภาวะที่ผิวมีความชุ่มชื้นน้อยกว่าปกติ จะผลิตน้ำมันออกมามาก เพื่อชดเชยความชุ่มชื้นที่น้อยกว่าปกตินั้น สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนเลย ก็คือผิวหน้าจะมีทั้งความมัน และความแห้งที่ผิดปกติ สลับกันไปในระหว่างวัน เป็นอาการที่เกิดขึ้นชั่วขณะ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว ซึ่งจะแตกต่างกับปัญหาผิวแห้งอย่างสิ้นเชิง เพราะผิวแห้งเป็นปัญหาที่มีมาแต่กำเนิด คนที่เป็นก็จะมีผิวที่แห้งตลอดทั้งวัน ความมันบนผิวหน้าจะน้อยมาก หรือแทบไม่มีให้เห็นเลยในบางคน

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวขาดน้ำ จะทำให้เกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง เพราะผิวพรรณจะดูมีปัญหาที่สังเกตได้ง่าย ทั้งผิวที่แห้งกร้าน แต่ในระหว่างวันกลับมีผิวมันที่ผิดปกติผิวไม่อิ่มน้ำ มองเห็นริ้วรอย และดูหมองคล้ำนั่นเอง ซึ่งสาเหตุเกิดได้ทั้งจากปัจจัยภายใน เช่น พันธุกรรม หรือต่อมไขมันทำงานผิดปกติเป็นต้น และปัจจัยภายนอกร่างกาย เช่น สภาพอากาศ การดื่มน้ำน้อย สารเคมี หรือการตากแดดนานๆ โดยไม่ป้องกัน เป็นต้น

เป็นผิวขาดน้ำ ต้องไม่ลืมเน้นบำรุงผิวก่อนนอน

เป็นผิวขาดน้ำควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมในการช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ตั้งแต่ขั้นตอนการทำความสะอาดผิว ไปจนถึงขั้นตอนการบำรุงผิว โดยเฉพาะการบำรุงผิวก่อนนอน เพราะช่วงกลางคืนอากาศจะเย็นลง และหลายๆ คนก็นอนในห้องแอร์ ทำให้ผิวมีโอกาสขาดความชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ดังนั้น ยิ่งคุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ดี ก็จะยิ่งช่วยให้เนื้อครีมซึมซับเข้าไปปรนนิบัติผิวของคุณตอนนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

ผิวของคุณเป็นผิวที่ต้องการการบำรุงเป็นพิเศษ และยังต้องการความอ่อนโยนอีกด้วย จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และน้ำหอมอย่างเด็ดขาด ซึ่งจะทำให้สภาพผิวของคุณเกิดการระคายเคืองได้ง่าย และอาจจะทำให้อาการผิวขาดน้ำของคุณแย่ลงนั่นเอง

ผิวขาดน้ำ ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อะไรดี

สำหรับคนที่มีปัญหาผิวขาดน้ำนั้น มีเคล็ดลับในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ เรียกได้ว่าแทบจะไม่แตกต่างกับคนที่เป็นผิวแห้งเลย โดยคุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่มีส่วนผสมที่เน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว เป็นเกราะป้องกันให้ผิวที่ต้องเจอกับมลภาวะต่างๆ ทำให้ผิวเรียบเนียน นุ่มน่าสัมผัส ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ และต้องช่วยในเรื่องของการกักเก็บน้ำในชั้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ไปดูกันเลยว่าคุณควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมอะไรบ้าง

 • มอยเจอร์ไรเซอร์
 • กรดไฮยาลูรอน
 • วิตามินบี 3
 • วิตามินอี
 • กลีเซอรีน (Glycerin)
 • ว่านหางจระเข้ ( Aloe Vera)
 • เชียบัตเตอร์ (Shea Butter)
 • Ceramides
 • Life Plankton
 • Squalane
 • Miracle Broth
 • Probiotics

คืนความชุ่มชื้นให้ผิวขาดน้ำ ด้วยวิธีธรรมชาติ

นอกจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์สำหรับแก้ปัญหาผิวขาดน้ำโดยเฉพาะแล้ว คุณยังสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยวิธีธรรมชาติ ซึ่งคุณสามารถทำตามได้ง่ายๆ บอกได้เลยว่าถ้าคุณทำตามอย่างสม่ำเสมอแล้ว จะส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมของคุณอีกด้วย ว่าแล้วก็ไปดูทั้ง 4 วิธีกันได้เลย

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน

เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่ก็อาจจะยากสำหรับบางคนที่ติดนิสัยดื่มน้ำน้อย เนื่องจากน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญภายในร่างกาย ที่จะส่งผลให้ผิวของคุณชุ่มชื้น ดูอิ่มน้ำอย่างเป็นธรรมชาติ เราขอแนะนำให้คุณดื่มน้ำให้ได้ 2 ลิตรต่อวัน (หรือตามจำนวนที่ร่างกายของคุณควรได้รับ) และให้ดื่มต่อเนื่องจนเป็นนิสัย รับรองว่าคุณจะได้ทั้งผิวที่ดี และยังได้สุขภาพที่ดีตามมาอีกด้วย

2. งดทานของมัน ของทอด แอลกอฮอล์ และคาเฟอีน

เมื่อทานทุกอย่างบ่อยๆ ทั้งของมัน ของทอด แอลกอฮอล์ และคาเฟอีน จะทำให้ร่างกายเกิดกระบวนการเร่งการคายน้ำออกจากผิวของคุณ ส่งผลให้คนที่มีปัญหาผิวขาดน้ำอยู่แล้ว ยิ่งมีผิวพรรณที่แห้งกร้านกว่าเดิมเข้าไปอีก

3. นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับเป็นเรื่องเบสิกมาก ในการดูแลสุขภาพเบื้องต้นเพราะการนอนดึก หรือการนอนหลับไม่เพียงพอต่อวันนั้น จะทำให้ร่างกายของคุณ ไม่ได้รับการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกาย ทำให้ผิวของคุณเกิดริ้วรอย และความหมองคล้ำได้ง่าย รวมไปถึงความแห้งกร้านที่จะเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย

4. ควรเลือกทานอาหารที่ช่วยบำรุงผิวได้โดยตรง

ให้เลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และดีต่อผิวไปในตัวด้วย เช่น

 • ผลไม้สดที่มีวิตามินซีสูง ที่ช่วยให้ผิวพรรณดูกระจ่างใส เปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ เช่น มะเขือเทศ ส้ม มะละกอ และสตรอว์เบอร์รี เป็นต้น
 • คอลลาเจนจากปลาเช่น ปลาแซลมอน และปลาทะเลต่างๆ ที่มีไขมันดี ทำให้ผิวเกิดความสมดุล ช่วยเติมคอลลาเจนให้ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยได้โดยวิธีธรรมชาติอีกด้วย

หวังว่าบทความนี้จะทำให้คนที่มีปัญหาผิวขาดน้ำสบายใจได้มากยิ่งขึ้น เพราะคุณได้รู้ว่า ผิวขาดน้ำ คืออะไรและสาเหตุการเกิดปัญหานี้ของตัวคุณเอง เพื่อที่จะนำไปประเมินตัวเองได้ และนำไปเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ แก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด แถมยังได้วิธีการคืนความชุ่มชื้นให้ผิว ด้วยวิธีธรรมชาติที่ทำให้คุณได้ทั้งประหยัดค่าใช้จ่าย และยังได้สุขภาพที่ดีในระยะยาวตามมาอีกด้วย