เคล็ดลับน่ารู้ วิธีทําให้หน้าใส ไร้สิว แบบธรรมชาติ โดยที่ไม่ต้องง้อสารเคมี

วิธีทําให้หน้าใส ไร้สิว แบบธรรมชาติ

ปัญหาเรื่องผิวหน้าถือเป็นปัญหาใหญ่ของหลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นสิว ผิวหมองคล้ำ ผิวแห้งกร้าน และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ต้องเสียเวลา และเสียเงินดูแลมากเป็นพิเศษ แต่ดูแลเท่าไหร่ก็ไม่หายขาดสักที ทำให้มีปัญหาผิวหน้าสะสมมาเป็นเวลานานหลายปี ซึ่งนั่นก็อาจเป็นเพราะว่ายังแก้ปัญหาได้ไม่ถูกวิธี ทำให้แก้ปัญหาไม่ตรงจุด สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่มีปัญหาสิว ผิวหมองคล้ำอยู่ วันนี้เราก็มีเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลผิวหน้าให้หน้าใสแบบธรรมชาติด้วยวิธีง่ายๆ มาบอกกัน

อยากหน้าใสแบบธรรมชาติควรห่างไกล 5 สาเหตุที่ทำให้เกิดสิว

 1. ความมันบนใบหน้าสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดสิวคือ ฮอร์โมนในร่างกาย หรือกรรมพันธุ์ เมื่อฮอร์โมนเกิดการแปลงก็จะทำให้มีสิวขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวมันจะมีโอกาสเป็นสิวง่ายกว่าคนผิวทั่วไป เพราะจะมีฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ในเลือดสูง ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่กระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณมาก
 2. สิ่งสกปรกอุดตันสิ่งสกปรกอุดตันในรูขุมขนเป็นตัวการสำคัญ ที่ก่อให้เกิดแบคทีเรีย และทำให้เกิดสิวขึ้นได้ โดยเฉพาะเครื่องสำอางต่างๆ ที่หากล้างไม่สะอาดก็จะทำให้เข้าไปอุดตันในรูขุมขนได้
 3. ฝุ่น ควัน มลภาวะต่างๆ เป็นสิ่งสกปรกที่ลอยอยู่ในอากาศ และสามารถลอยมาติดผิวหน้าของเรา จนกลายเป็นสิ่งสกปรกสะสมในรูขุมขนที่ก่อให้เกิดสิวได้
 4. ความเครียด เพราะสิวมีความสัมพันธ์กับฮอร์โมน และความเครียด ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) โดยฮอร์โมนชนิดนี้จะไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ร่างกายผลิตไขมันบนผิวหน้า และก่อให้เกิดสิวขึ้นได้
 5. พักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ก็จะทำให้ระบบต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น เพราะในขณะเราหลับร่างกายจะทำการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ

5 เคล็ดลับการดูแลผิวหน้าให้สว่างใส ไร้สิว ผิวสวยหน้าใสแบบธรรมชาติ

 1. เช็ดทำความสะอาดผิวหน้าก่อนล้างหน้า ก่อนล้างหน้าทุกครั้งควรใช้คลีนเซอร์เช็ดสิ่งสกปรก หรือเมคอัพออกให้หมดก่อน เพื่อความสะอาด และช่วยป้องกันสิ่งสกปรกอุดตันในรูขุมขน
 2. ล้างมือให้สะอาดก่อนล้างหน้า เพราะถ้ามือสกปรกแล้วนำไปล้างหน้า ก็จะทำให้มีเชื้อแบคทีเรียสะสมบนใบหน้าได้
 3. ล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ ควรล้างหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยนวันละ 1 – 2 ครั้ง
 4. เช็ดหน้าด้วยสำลี หลังล้างหน้าแล้วควรเช็ดหน้าด้วยสำลีเพื่อความสะอาด สำลีตัวช่วยให้หน้าใสแบบธรรมชาติได้นะ เพราะหากเช็ดหน้าด้วยผ้าเช็ดตัว อาจทำให้ผิวหน้าติดเชื้อจากแบคทีเรียต่างๆ บนผ้าเช็ดตัวได้
 5. บำรุงผิวหน้าด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ควรดูแลผิวหน้าให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์

4 วิธีทำให้หน้าใสแบบธรรมชาติด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ

 1. ปลอบประโลมผิวด้วยว่านหางจระเข้โดยการนำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก และล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาทาหน้าเพื่อช่วยฟื้นบำรุงผิว ช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้น และช่วยกระตุ้นการเกิดเซลล์ผิวใหม่
 2. บำรุงผิวด้วยน้ำมันมะพร้าว โดยการนำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด เพื่อช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง ช่วยลดการอักเสบของสิว และยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้ด้วย
 3. ให้ผิวกระจ่างใสขึ้นด้วยน้ำผึ้ง + โยเกิร์ตโดยการนำโยเกิร์ตสูตรธรรมชาติประมาณครึ่งถ้วย มาผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน แล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที แล้วล้างออก เพื่อช่วยบำรุงผิวให้กระจ่างใส ชุ่มชื้นหน้าใสแบบธรรมชาติ นอกจากนี้น้ำผึ้งยังมีคุณสมบัติช่วยสมานแผลจากสิวอักเสบได้ด้วย
 4. กระชับรูขุมขนด้วยมะเขือเทศ นำมะเขือเทศมาปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า พอกทิ้งไว้ 15 – 20 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด เพราะในมะเขือเทศมีสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และช่วยกระชับรูขุมขน ช่วยให้รูขุมขนดูเล็กลง

สิ่งที่ควรเลี่ยงหากอยากให้หน้าใสแบบธรรมชาติ

 • ของทอด ของมันอาหารจำพวกของทอด ของมัน หากรับประทานเข้าไปในปริมาณมากจะทำให้เกิดไขมันสะสมในส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงไขมันบนผิวหน้าด้วย
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่มีสารสเตียรอยด์ เพราะเป็นสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ หรือการระคายเคือง ส่งผลให้เกิดสิวผด สิวอักเสบ และที่ร้ายแรงคือสิวเรื้อรัง และทำให้ผิวติดสเตียรอยด์ได้ผลิตภัณฑ์พวกนี้ อาจทำให้เราหมดโอกาสกลับมาหน้าใสแบบธรรมชาติได้อีกตลอดไปเลยนะ
 • ใช้มือสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ มือเป็นอวัยวะที่ใช้หยิบจับสิ่งต่างๆ มากมาย หากนำมาสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ จะทำให้เชื้อโรค หรือเชื้อแบคทีเรียจากมือมาติดบนใบหน้า และไปกระตุ้นการเกิดสิวได้
 • ชอบบีบ หรือแกะสิวเมื่อบีบ หรือแกะสิวจะทำให้หัวสิวเปิด ผิวหนังระคายเคือง เมื่อหัวสิวเปิดจะมีโอกาสติดเชื้อจากสิ่งสกปรก และแบคทีเรียต่างๆ จนกลายเป็นสิวอักเสบได้ง่าย ทำให้สิวหายช้า และยังทิ้งรอยสิว หรือรอยแผลเป็นเอาไว้เมื่อสิวหายด้วย

การมีผิวหน้าใสแบบธรรมชาตินั้นไม่ใช่เรื่องที่ยาก หรือไกลตัว เพียงดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธี ล้างหน้าให้สะอาดหมั่นดูแลผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยนที่ดีต่อผิวอยู่เสมอ ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เพื่อนๆ มีผิวหน้าที่เนียนใสแบบธรรมชาติได้แล้ว