วิธีรักษาสิวอุดตันที่หน้าผาก ไม่ใช่เรื่องยาก เลิกกังวล และไม่มั่นใจในตัวเอง

วิธีรักษาสิวอุดตันที่หน้าผาก

สิวอุดตันที่หน้าผากถือว่าเป็นปัญหาใหญ่สำหรับใครหลายคน ที่ทำให้เกิดความกังวล และไม่มั่นใจในตัวเอง เพราะเป็นสิวที่เกิดขึ้นได้ง่าย และมองเห็นได้อย่างเด่นชัดนั่นเอง จะบอกเลยว่าวันนี้คุณเลิกกังวลไปได้เลย เพราะเรามีความรู้ และวิธีการรักษาสิวชนิดนี้มาให้คุณแบบจัดเต็ม ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

ก่อนอื่นต้องรู้สาเหตุของสิวอุดตันที่หน้าผากกันก่อน ทำไมสิวต้องขึ้นตรงนี้

สิวอุดตันที่หน้าผากเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งเราได้นำสาเหตุยอดฮิตที่ทุกคนไม่ควรมองข้ามมาให้แล้ว

1. ความมัน

ความมันเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของการเกิดสิวอุดตันเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก ซึ่งอยู่ในบริเวณทีโซน (T-Zone) ที่เรารู้จักกันดีว่า เป็นโซนที่มีต่อมไขมัน ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าโซนอื่นบนใบหน้า จึงทำให้เกิดการ
อุดตัน และเกิดสิวได้ง่ายขึ้น

2. ความเครียด

ความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ไม่ควรมองข้าม เพราะความเครียดสะสม จะส่งผลกระทบกับการนอนหลับ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายของคุณหลั่งฮอร์โมนที่มีผลต่อการทำงานของต่อมไขมัน หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นการเพิ่มความมันให้กับบริเวณหน้าผากของคุณนั่นเอง

3. การอุดตันของสิ่งสกปรก และผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้

สิ่งสกปรกเกิดได้จากฝุ่น ควัน และมลภาวะที่คุณต้องเจอระหว่างวัน ส่วนผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้ ได้แก่ เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผม หรือผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้แล้วต้องมีการสัมผัสกับบริเวณหน้าผากด้วย ทั้งหมดนี้มีส่วนทำให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขน และเกิดสิวอุดตันที่หน้าผากได้

4. ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง

ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงเป็นสาเหตุธรรมชาติที่เกิดขึ้นภายในร่างกายของคุณ โดยเฉพาะช่วงเข้าสู่วัยรุ่น และสาวๆ ที่กำลังจะมีรอบเดือน เป็นช่วงที่ระดับฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง จึงเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ง่ายนั่นเอง

เป็นสิวอุดตันที่หน้าผาก ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แบบไหนถึงจะดีที่สุด

  • ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ไม่มีส่วนผสมของ Oil (น้ำมัน) เพื่อให้ผิวบริเวณหน้าผากไม่ต้องเกิดความมันมากขึ้นกว่าเดิม และเป็นการช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน
  • หากต้องใช้เจลแต้มสิว เพื่อเร่งให้สิวบริเวณหน้าผากหายเร็วขึ้น ควรเลือกใช้เจลแต้มสิวที่มีความอ่อนโยนต่อผิว ต้องไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์ และพาราเบน ซึ่งนอกจากจะทำให้สิวอุดตันที่หน้าผากหายเร็วแล้ว ยังทำให้ผิวหน้าของคุณกลับมาแข็งแรงอีกด้วย

เทคนิคแสนง่ายที่ไม่เคยมีใครบอกคุณ บอกลาสิวอุดตันที่หน้าผากได้ แค่ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

หมั่นล้างมือบ่อยๆ

การล้างมือบ่อยๆ จะช่วยชำระล้างแบคทีเรีย และสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ที่มือของคุณได้ หากคุณต้องใช้มือในการทาครีม ใช้มือเสยผม หรือใช้มือทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันอื่นๆ ที่ทำให้มือต้องไปสัมผัสกับบริเวณหน้าผาก หากมีแบคทีเรีย หรือสิ่งสกปรกติดอยู่ แล้วไปเจอกับน้ำมันบริเวณทีโซน (T-Zone) ที่หน้าผากแล้วล่ะก็ จะทำให้เกิดการอุดตัน และยิ่งไปกระตุ้นทำให้เกิดสิวได้

อย่าขี้เกียจสระผมเด็ดขาด

สำหรับคนที่ขี้เกียจสระผม โดยเฉพาะคนที่มีผมหน้าม้า อย่ามองข้ามข้อนี้เป็นอันขาด เพราะผมที่ไม่ได้สระเป็นเวลานานๆ จะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และแบคทีเรีย ดังนั้นปอยผม หรือผมหน้าม้าที่มาโดนบริเวณหน้าผาก จึงมีส่วนกระตุ้นให้เกิดสิวได้ง่ายอีกทางหนึ่งเช่นกัน

เข้านอนให้เร็วขึ้น

การนอนดึก ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้บริเวณหน้าผากของคุณที่เป็นบริเวณ ทีโซน (T-Zone) อยู่แล้ว ยิ่งเกิดความมันเพิ่มขึ้นไปอีก การนอนดึกจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตันที่หน้าผากได้ง่าย

ไม่แกะ หรือบีบสิว

เราเข้าใจดีว่าการเป็นสิวบริเวณหน้าผาก เป็นปัญหากวนใจ และทำให้หลายๆ คนอยากจะบีบสิวออก เพื่อให้สิวหายไป แต่ความจริงแล้ว การบีบสิวนั้น ไม่ได้ช่วยให้อาการสิวดีขึ้นเลย แถมยังไปเพิ่มการอักเสบ ส่งผลให้สิวลุกลามไปยังบริเวณอื่นเพิ่มเข้าไปอีก

ทำความสะอาดปลอกหมอนเป็นประจำทุกสัปดาห์

ควรซักปลอกหมอนทุกสัปดาห์ เพราะปลอกหมอนเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค แบคทีเรีย และสิ่งสกปรกต่างๆ ที่เกิดจากการใช้งานของคุณมาทั้งสัปดาห์ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิวขึ้นได้ง่ายๆ เลยล่ะ

เป็นสิวอุดตันที่หน้าผากแบบไหน ถึงขั้นต้องไปพบแพทย์

อย่าเพิ่งกังวล หรือตกใจไปกับคำว่า”ถึงขั้นต้องไปพบแพทย์” เพราะการเป็นสิวอุดตันที่หน้าผากนั้น มีหลายระดับ ตั้งแต่ระดับที่คุณสามารถรักษาได้เองด้วยการใช้เจลแต้มสิว และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จนไปถึงระดับที่ต้องไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ไปดูกันเลยว่าสิวที่คุณเป็นอยู่ตอนนี้ จำเป็นต้องไปพบแพทย์ หรือไม่

สิวอุดตันขนาดใหญ่

สิวอุดตันขนาดใหญ่บ่งบอกว่าภายในมีการอักเสบมาก ไม่สามารถหายได้ด้วยการใช้เจลแต้มสิวง่ายๆ แน่นอน ดังนั้นคุณจึงควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธี

สิวอุดตันที่ถูกบีบจนเกิดการอักเสบ

สิวอุดตันที่ถูกบีบจนเกิดการอักเสบ จะมีอาการแดง บวม และแน่นอนว่าจะมีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อตามมาอย่างแน่นอน ถ้าคุณรู้ตัวว่าบีบสิวจนทำให้เกิดการอักเสบไปแล้ว รีบไปปรึกษาแพทย์ด่วนๆ เลยนะ

สิวอุดตันหัวปิด

สิวชนิดนี้เป็นสิวอุดตันบริเวณหน้าผากที่กำจัดออกยาก เพราะรากสิวอยู่ลึกมาก จะมีลักษณะเป็นตุ่มสีขาวเล็กๆ และมีหัวปิด การบีบสิวชนิดนี้จึงทำให้เกิดปัญหารอยสิวได้ง่ายๆ ทางที่ดีจึงควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า

สิวอุดตันที่เป็นเยอะมาก ลุกลามไปจนทั่วบริเวณหน้าผาก

หากคุณเป็นสิวอุดตันที่หน้าผากเยอะมาก จนเป็นทั่วบริเวณหน้าผาก บ่งบอกว่าอาการสิวของคุณนั้นไม่สามารถหายได้ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่อย่างแน่นอน ถ้าไม่ได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สิวอุดตันเหล่านี้ก็จะขยายใหญ่ขึ้น และมีโอกาสติดเชื้อจนกลายเป็นสิวอักเสบได้นั่นเอง

เป็นยังไงกันบ้างกับข้อมูลที่เรานำมาฝากทั้งหมดนี้ จะเห็นว่าสิวอุดตันที่หน้าผากเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่คุณก็สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวหน้าได้ด้วยตนเอง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันเพียงเล็กน้อย อาการสิวก็จะดีขึ้นแล้ว หรือถ้าหากคุณเป็นเยอะมากจนต้องไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอีกต่อไป เพราะในปัจจุบัน คุณหมอผิวหนังมีนวัตกรรมในการรักษาหลายรูปแบบ ที่ไม่ต้องเจ็บตัว แถมยังทำให้สิวหายเร็ว ทำให้คุณกลับมามั่นใจในตัวเองได้อีกครั้งแน่นอน