หน้ามันเกิดจากอะไร มีสาเหตุ และส่งผลให้เกิดปัญหาอะไรบ้าง เรามาดูกัน

หน้ามันเกิดจากอะไร

เชื่อว่าชาวหน้ามันคงไม่ถูกใจสิ่งเหล่านี้แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่ร้อนอบอ้าวในประเทศไทย มลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น หรือควันต่างๆ ก็ตาม เพราะใบหน้าของคนที่ผิวหน้ามัน มักจะกักเก็บพวกสิ่งสกปรกเอาไว้บนใบหน้ามากกว่าคนผิวหน้าแห้ง อีกทั้งอากาศร้อน ก็ส่งผลให้ผิวหน้าของเรามันง่ายมากยิ่งขึ้นด้วย

แต่หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าหน้ามันเกิดจากอะไร มีสาเหตุ และส่งผลให้เกิดปัญหาอะไรบ้าง หรือแม้กระทั่งสงสัยถึงวิธีการที่จะช่วยรักษาผิวหน้าให้ดีขึ้น โดยเราสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ เพียงแค่วิเคราะห์ และทำความเข้าใจเท่านั้น

หน้ามันคืออะไร

‘ผิวมัน’ หรือ ‘หน้ามัน’ หมายถึงผิวหน้าที่มีความมันมากเกินปกติ ซึ่งความมันนั้น มักจะมาจากน้ำมันใต้ผิวหนังที่ถูกสร้างขึ้นจากปัจจัยที่โดนกระตุ้นหลายๆ อย่าง ถึงแม้ว่าความมันบนใบหน้าอาจจะเป็นประโยชน์ ในแง่ของการช่วยรักษาสมดุลของความชุ่มชื้นบนใบหน้าของเราก็จริง แต่ถ้าหากผิวของเราสร้างน้ำมันมากเกินไป ก็จะส่งผลเสียมากกว่าผลดี ไม่ว่าจะเป็นความมันจะกักเก็บสิ่งสกปรกไว้บนใบหน้า ทำให้เกิดการอุดตัน และเกิดสิวตามมาได้ ซึ่งแน่นอนว่าปัญหาเหล่านั้นมักจะเป็นปัญหาใหญ่ที่รบกวนจิตใจของเราพอสมควร

สาเหตุของหน้ามันเกิดจากอะไร

หน้ามันเกิดจากอะไรยังคงเป็นคำถามที่ใครหลายคนสงสัย เพราะอาจจะมีบางคนที่พยายามแก้ไขปัญหาเหล่านี้ แต่ก็ยังคงไม่สามารถแก้ไขได้อยู่ดี การพยายามวิเคราะห์ถึงต้นตอของปัญหา เพื่อหาทางแก้ไขนั้น อาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้เราเข้าใจ และแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดมากขึ้น โดยสาเหตุของหน้ามันนั้นมีปัจจัยมาจากหลายอย่างที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายใน หรือภายนอกซึ่งได้แก่

ปัจจัยภายใน

  1. การถ่ายทอดทางพันธุกรรม : สภาพผิวหน้าของคนเรานั้นไม่ว่าจะเป็นผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวผสม ก็สามารถส่งต่อให้รุ่นสู่รุ่นได้ผ่านทางพันธุกรรม ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากพ่อ หรือแม่มีผิวหน้ามัน ลูกก็อาจจะเกิดมามีผิวหน้ามันได้เช่นกัน เพราะได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรม
  2. การทำงานของฮอร์โมนผิดปกติ : เมื่อใดที่ร่างกายของเรามีการหลั่งฮอร์โมนแอนโดรเจน หรือฮอร์โมนเพศชายออกมามากผิดปกติ ซึ่งมักจะส่งผลให้ต่อมน้ำมันใต้ผิวหนัง ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ ยกตัวอย่างเช่น ผู้ชายที่อยู่ในช่วงวัยแตกหนุ่ม หรือวัยรุ่นก็มักจะประสบกับปัญหาเหล่านี้

ปัจจัยภายนอก

  1. การล้างหน้าบ่อยเกินไป : เชื่อได้เลยว่าคงมีคนที่หน้ามันหลายคนที่คิดว่า ความมันบนใบหน้านั้น ทำให้เรารู้สึกเหนอะหนะ จนบางครั้งเลยเผลอล้างหน้าบ่อยๆ ซึ่งการล้างหน้าบ่อยเกินไป จะทำให้ผิวของเรายิ่งสร้างน้ำมันออกมาเพื่อเคลือบผิวมากขึ้น เพราะต้องการป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้น
  2. การใช้ครีมบำรุงผิวที่ไม่เหมาะสม : หลังจากรู้แล้วว่าหน้ามันเกิดจากอะไร เราก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของตนเอง เพราะการใช้ครีมบำรุงผิวสำหรับผิวมันโดยเฉพาะนั้น จะไม่ทำให้ใบหน้าของเราสร้างน้ำมันมาเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดการอุดตันได้ด้วย แต่ถ้าหากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิวของเรา นั่นก็จะยิ่งส่งผลให้หน้าของเรามันยิ่งขึ้นได้
  3. การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ : การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศสามารถทำให้เราหน้ามันมากขึ้นได้ โดยเฉพาะอากาศร้อนจะส่งผลโดยตรงให้น้ำมันใต้ชั้นผิว ถูกผลิตออกมาเคลือบผิวหน้าของเรามากยิ่งขึ้น เพราะผิวหน้าถูกทำลายสมดุลของความชุ่มชื้น

ผลเสียจากความมันส่วนเกินบนใบหน้า

  • แต่งหน้าแล้วเครื่องสำอางไม่ติดทน : การแต่งหน้าของสาวๆ ที่ผิวหน้ามันอาจจะเหมือนเป็นฝันร้ายในบางครั้ง โดยเฉพาะในวันที่อากาศร้อนจัด หรือแดดจ้า เพราะความมันส่วนเกินทำให้หน้าของเรามันเยิ้ม และบางครั้งเครื่องสำอางของเราอาจจะไหลจนกลายเป็นคราบได้
  • ผิวหน้าไม่เรียบเนียน : ความมันที่มากเกินไปนั้น สามารถทำให้ผิวหน้าของเราประสบปัญหาได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นรูขุมขนกว้าง ซึ่งก่อให้เกิดสิวอุดตันได้ง่าย จากนั้นก็อาจจะทิ้งรอยเอาไว้ให้ต้องรักษาในระยะยาวอีกด้วย
  • ผิวหน้าโทรม และหมองคล้ำ : หากยิ่งสภาพผิวหน้ามันง่าย ก็จะยิ่งทำให้ผิวดูไม่สดชื่น โทรม และหมองคล้ำมากกว่าสภาพผิวแบบอื่นๆ

ทริคดูแลผิวหน้าให้สวยเด้ง

เมื่อเราได้วิเคราะห์ถึงสาเหตุว่าหน้ามันเกิดจากอะไรแล้ว รวมไปถึงศึกษาถึงผลเสียที่เกิดจากความมันส่วนเกินด้วย วิธีการดูแลความมันบนใบหน้าจึงถือว่าเป็นขั้นตอนถัดไปที่สำคัญ เพราะเนื่องจากเราอาจจะมีพฤติกรรมหลายอย่าง ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความมันบนใบหน้าได้ ซึ่งบางทีพฤติกรรมเหล่านั้นเราอาจทำไปแบบไม่รู้ตัว การศึกษาวิธีดูแลความมันบนใบหน้าแบบถูกต้อง จึงควรได้รับการใส่ใจเป็นอย่างมาก

การเลือกรับประทานอาหารที่ดี

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าอาหารบางประเภทนั้น สามารถส่งผลให้ผิวหน้าของเรามันขึ้นได้ เพราะอาหารจะไปกระตุ้นต่อมไขมันใต้ผิวหนังให้ทำงานผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ไขมันสูง อาหารที่น้ำตาลสูง อีกทั้งอาหารจำพวกนมก็ส่งผลเช่นกัน

ดังนั้นการลดปริมาณอาหารประเภทนี้ลง แล้วเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แทน จะส่งผลให้ผิวหน้าเรามันน้อยลง รวมไปถึงการดื่มน้ำเยอะๆ ก็ช่วยให้ผิวหน้ารักษาสมดุลความชุ่มชื้นได้ด้วยเช่นกัน

การล้างหน้าแบบถูกวิธี

การล้างหน้าแบบถูกวิธีนั้น นอกจากจะช่วยให้ผิวของเราไม่ได้ผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาแล้ว แถมยังช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่ยึดเกาะอยู่บนใบหน้าของเราออกไปได้อีกด้วย ซึ่งเราควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวมันโดยเฉพาะ เพราะจะทำความสะอาดได้ดี และใบหน้าไม่แห้งมากเกินไป ซึ่งเราควรล้างหน้าแค่วันละ 2 รอบด้วยน้ำในอุณหภูมิห้องเท่านั้น

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสม

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกคิดค้น และพัฒนาขึ้นมาเพื่อคนผิวมันโดยเฉพาะ มักจะมีส่วนช่วยให้ผิวของเราอยู่ในสภาวะที่ผลิตน้ำมันใต้ผิวออกมาได้ปกติ ไม่ทำให้หน้าของเรามันมากจนเกินไป อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดการอุดตัน หรือลดการเกิดสิว ซึ่งผลิตภัณฑ์บางชนิด ก็สามารถช่วยควบคุมความมันได้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับการศึกษาว่าหน้ามันเกิดจากอะไร คาดว่าจะทำให้ชาวหน้ามันหลายๆ คน วิเคราะห์ถึงต้นตอของสาเหตุ และแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้ดีมากขึ้น โดยการนำทริคการดูแลผิวหน้าไปปฏิบัติตามอย่างถูกวิธี รับรองได้ว่าจะช่วยกำจัดปัญหาที่คอยกวนใจเหล่านั้นไปได้อย่างแน่นอน