ผิวแพ้ง่ายใช้อะไรดี มั่นใจได้เลยว่า ใช้แล้วจะช่วยทำให้ผิวขาวกระจ่างใส

ผิวแพ้ง่ายใช้อะไรดี

ผิวแพ้ง่าย ผดขึ้น ใช้อะไรก็เป็นสิว หลายๆ คน คงกำลังประสบปัญหานี้อยู่ใช่มั้ยล่ะคะ ปัญหานี้ถือเป็นปัญหายอดอิตของสาวๆ หลายคน อีกทั้งยังเป็นปัญหาที่แสนจะหงุดหงิด และน่ารำคาญใจเป็นอย่างมากไม่ว่าเวลามีครีมอะไรออกมาใหม่ คนอื่นใช้กันแล้วดี๊ดี แต่พอเราใช้ตามบ้างกลับแพ้ขึ้นมาซะงั้น ทำให้เวลาจะใช้อะไรต้องคิดแล้วคิดอีก เพราะถ้าแพ้ขึ้นมาทีล่ะก็เป็นเรื่องใหญ่เลยล่ะต้องไปหาหมอเสียเงินหลายบาท แถมยังหมดความมั่นใจ จนไม่กล้าออกไปไหนอีก วันนี้แอดมินเลยมีวิธีการเลือกสกินแคร์สำหรับคนที่มีปัญหาผิวแพ้ง่ายมาฝากกันค่ะ

ผิวแพ้ง่ายเกิดจากอะไร

ผิวแพ้ง่ายเกิดจากการที่ผิวมีความไวต่อการกระตุ้นจากปัจจัยต่างๆ ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ทั้งจากมลภาวะสิ่งรอบตัว สภาพอากาศ ฝุ่น ควันต่างๆ รวมไปถึงเครื่องสำอาง และสกินแคร์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน โดยอาการที่พบได้บ่อยในผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่ายคือ ผิวหนังจะมีอาการแดง เป็นผื่น เป็นขุย และหยาบกร้าน รวมไปถึงมีอาการคัน และผิวตึง ซึ่งปัญหาผิวแพ้ง่ายเกิดขึ้นได้ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย และทุกช่วงอายุ แต่ก็ต้องบอกก่อนว่าอาการของปัญหาผิวแพ้ง่ายจะคล้ายกับผิวแห้งมาก วิธีสังเกตก็คือ หากเรามีอาการผิวแพ้ง่าย ก็มักจะแสดงอาการตอนได้รับสิ่งกระตุ้น อย่างเช่น ผิวเห่อ ผื่นขึ้น หลังใช้สกินแคร์บางชนิดนั่นเอง

เนื้อสัมผัสของสกินแคร์แบบไหนเหมาะกับผิวแพ้ง่าย

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่ายเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิว ใช้แล้วไม่ทำเกิดการระคายเคือง มีดังนี้

 1. เนื้อแป้ง (Powders) :หากสาวๆ คนไหนผิวแพ้ง่ายแต่ยังกังวลใจอยู่ว่าจะทาแป้งได้ไหม แต่งหน้าได้ไหม แต่งแล้วหน้าจะแพ้ สิวจะเห่อรึเปล่า ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ คุณสามารถใช้ได้ทั้งแป้งฝุ่น และแป้งตลับ เพียงแต่ต้องเลือกดูให้ดีว่าผลิตภัณฑ์นั้นไม่มีส่วนผสมของน้ำมันที่ทำให้ผิวอุดตัน หรือสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองอื่นๆ ผสมอยู่ด้วย
 2. เนื้อเจล (Gels):ผลิตภัณฑ์เนื้อเจลเป็นเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่ายเพราะซึมไว บางเบา ไม่เหนอะหนะ หากเป็นคนที่มีปัญหาผิวมันก็เลือกใช้เป็นเจลเนื้อน้ำ หรือหากมีปัญหาผิวแห้งก็ลองใช้เป็น เจลเนื้อน้ำมัน ดูก็ได้นะคะ
 3. เนื้อบาล์ม (Ointment):ผลิตภัณฑ์เนื้อบาล์มส่วนใหญ่จะใช้ได้หลายฟังก์ชัน มีสรรพคุณช่วยรักษาแผล ลดการอักเสบของสิว ลดผิวแห้ง อีกทั้งใช้แล้วไม่อุดตัน จึงเหมาะมากๆ สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย
  ส่วนผสมในสกินแคร์ที่สาวขี้แพ้ควรหลีกเลี่ยง

เมื่อมีปัญหาผิวแพ้ง่าย อาการระคายเคืองกับผิวจะเกิดขึ้นได้ง่ายมากๆ ดังนั้นเราควรเลือกสกินแคร์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวน้อยที่สุด และยังมีส่วนผสมอีกหลายชนิดที่คนผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยง ได้แก่

 1. Retinol
 2. Salicylic acid
 3. Benzoyl
 4. AHA
 5. BHA
 6. SLS, SLES
 7. Parabens
 8. Alcohol
 9. Silicones, Mineral Oil
 10. น้ำหอม

3 เทคนิคเลือกสกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่าย

 1. เลือกใช้สกินแคร์ที่ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว: การเลือกสกินแคร์ที่ไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะหลีกเลี่ยง และป้องกันไม่ให้ผิวเกิดอาการแพ้ ฉะนั้นก่อนจะเลือกใช้สกินแคร์ก็ลองดูส่วนผสมกันให้ดีๆ นะ
 2. เลือกสกินแคร์ที่ได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่าอ่อนโยน: เป็นอีกวิธีที่ง่ายที่สุดในการเลือกใช้สกินแคร์สำหรับคนผิวแพ้ง่าย เพราะจะถูกควบคุมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นๆ จะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองต่อผิว
 3. เลือกสกินแคร์ที่ช่วยเสริมความแข็งแรง และรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว: ความชุ่มชื้นเป็นหนึ่งในปราการสำคัญที่ทำให้ผิวแข็งแรง เพราะบางคนอาการผิวแพ้ง่ายก็เกิดจากการที่ผิวขาดความชุ่มชื้น เมื่อผิวไม่แข็งแรงก็จะเกิดอาการผิวแห้ง ลอก แดง และคัน ดังนั้นเราควรเติมความแข็งแรงให้ผิวอยู่เสมอ เมื่อผิวแข็งแรงปัญหาผิวแพ้ง่ายก็จะค่อยๆ ดีขึ้น

ไอเทมแนะนำที่เหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่าย

หากสาวๆ กำลังมีปัญหาผิวแพ้ง่ายแต่ไม่รู้จะเลือกใช้สกินแคร์อะไรดีขอแนะนำ“Red Jasmine Rice Phyto Cell More Than Serum”เซรั่มที่มีสารสกัดจากสเต็มเซลล์ข้าวหอมมะลิแดงเนื้อสัมผัสบางเบา ซึมง่าย ไม่หนักผิว และที่สำคัญเหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย เพราะได้รับการทดสอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังว่าอ่อนโยน ปลอดภัย ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือระคายเคือง ดังนั้นสาวๆ จึงมั่นใจได้เลยว่าใช้แล้วนอกจากจะทำให้ผิวหน้าแข็งแรง ขาวกระจ่างใส ไร้ริ้วรอย และจุดด่างดำแล้ว คนผิวแพ้ง่ายใช้ได้แน่นอนค่า